Đặc tính của chất bôi trơn máy tốt

Posted on Thứ Hai, 29 tháng 8, 2022

 

Dầu nhớt là mạch máu của các tài sản cơ khí, tạo thành một lớp bảo vệ giữa các bộ phận chuyển động để giảm thiểu ma sát, duy trì năng suất và ngăn ngừa thời gian ngừng hoạt động ngoài kế hoạch. Chọn một chất bôi trơn tốt là một phần quan trọng của bất kỳ chiến lược quản lý và bảo trì tài sản nào.

Vậy, đặc điểm của một loại dầu nhớt tốt là gì? Câu trả lời phụ thuộc nhiều vào ứng dụng mà chất bôi trơn đang được sử dụng. Ví dụ, một động cơ phản lực sẽ yêu cầu một chiến lược bôi trơn khác với hệ thống bơm thủy lực được sử dụng tại nhà máy lọc dầu. Điều đó nói rằng, có một số đặc điểm chính mà hầu hết các chất bôi trơn chất lượng cao đều có chung.Chúng bao gồm những điều sau:

Điểm sôi cao và điểm đóng băng thấp

Chất bôi trơn có điểm sôi cao và điểm đóng băng thấp được coi là hữu ích hơn vì chúng hoạt động ở nhiều nhiệt độ. Những đặc điểm này giúp chúng luôn ở trạng thái lỏng và ít bị hỏng hóc khi đối mặt với các điều kiện hoạt động kém lý tưởng. Ví dụ, quá nóng do rò rỉ hệ thống làm mát.

Chỉ số độ nhớt động học cao

Độ nhớt động học mô tả tốc độ chất bôi trơn chảy dưới tác dụng của trọng lực và là một thông số quan trọng được sử dụng để xác định chất lượng của chất bôi trơn. Nói chung, chất bôi trơn có chỉ số độ nhớt cao được ưa chuộng hơn các chất bôi trơn có độ nhớt thấp. Điều này là do chất bôi trơn có độ nhớt cao phân tán dễ dàng hơn và có thể dễ dàng phân phối đến tất cả các bộ phận chuyển động trong hệ thống cơ khí. Chất bôi trơn có độ nhớt cao thường gốc dầu và thường được tăng cường các chất phụ gia để tăng hiệu suất.

Tính chất khử nhũ tương và tính kỵ nước

Nước có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu suất của chất bôi trơn, khiến chúng không tạo thành hàng rào bảo vệ giữa các bộ phận chuyển động. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề như nhiễm bẩn từ các hạt mài mòn, tiêu thụ năng lượng quá mức do tăng điện trở và quá nhiệt do ma sát. Chất bôi trơn có xếp hạng khử nhũ tương tốt có thể dễ dàng giải phóng nước, giúp ngăn ngừa ô nhiễm H2O.

Một chất bôi trơn máy tốt thường có các đặc điểm sau:

Dễ dàng phù hợp

HIgh Điểm sôi

Chỉ số độ nhớt

Ổn định nhiệt

Kiểm soát ăn mòn

Dễ sử dụng - Chất lượng số một của bất kỳ chất bôi trơn rắn nào, tính khả dụng của nó. Một loại dầu nhớt tốt dễ dàng có sẵn gần địa điểm của công ty, tổ chức của bạn.

 Điểm sôi cao - Để đối mặt với các điều kiện thời tiết khắc nghiệt, chất bôi trơn chất lượng tốt phải có nhiệt độ sôi từ 190ᵒC đến 290ᵒC. Điểm sôi ở mức cao đảm bảo hiệu suất tối đa trong các điều kiện khắc nghiệt. 

Chỉ số độ nhớt - Sự thay đổi và thay đổi độ nhớt của dầu do nhiệt độ cao hoặc thấp được gọi là Chỉ số độ nhớt. Theo thông lệ tiêu chuẩn, dầu có độ nhớt thấp được khuyên dùng trong mùa đông cho ô tô, dầu có độ nhớt cao trong mùa hè. Một chất bôi trơn cho dầu máy cần được lưu ý cả hai điều. 

Tổng kết

Bạn muốn biết thêm về các đặc tính của một chất bôi trơn tốt? Chúng tôi đề cập đến tất cả các cơ sở và hơn thế nữa trong 'Hướng dẫn Hoàn chỉnh về Dầu nhờn.

 Chúng tôi xin giới thiệu dịch vụ wedsite : Foodlubricant  dầu mỡ bôi chơn chất lượng nhất

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét