Hướng dẫn lựa chọn chất bôi trơn công nghiệp

Posted on Thứ Hai, 29 tháng 8, 2022

 

Chất bôi trơn công nghiệp là dầu, chất lỏng, mỡ bôi trơn và các hợp chất khác làm giảm ma sát, liên kết, mài mòn hoặc loại trừ độ ẩm. Chức năng chính của chúng là chuyển các bề mặt rắn bằng một màng chất lỏng. Mặt khác, chúng được sử dụng để sửa đổi các đặc tính bề mặt, điều chỉnh nhiệt độ hoặc loại bỏ các mảnh vụn. chất bôi trơn công nghiệp lý tưởng giảm thiểu sự tiếp xúc từ rắn sang rắn và giảm bất kỳ lực ma sát nào có thể cản trở chuyển động và gây mòn.Chế độ bôi trơn

Độ dày của màng chất lỏng phụ thuộc vào độ nhớt của chất lỏng, tải trọng giữa các bề mặt giao phối và tốc độ mà các bề mặt đó chuyển động so với nhau. Có bốn chế độ bôi trơn, còn được gọi là chế độ bôi trơn, được xác định bằng độ dày của màng chất lỏng như sau:

Chế độ bôi trơn thủy động học tồn tại khi màng chất lỏng hỗ trợ tải loại bỏ tất cả các tương tác bề mặt rắn. Chế độ bôi trơn này tồn tại khi hình dạng hình học, chuyển động bề mặt và độ nhớt của chất lỏng tạo ra đủ áp suất chất lỏng để gây ra lực nâng thủy động lực học.

Chế độ bôi trơn Elastohydrodynamic được hình thành khi tồn tại tải cao hơn hoặc khi có sự tiếp xúc không chính xác giữa các bề mặt được bôi trơn. Điều này gây ra một khu vực chịu tải cục bộ gây ra một số biến dạng đàn hồi trên các bề mặt rắn. Các áp suất cực đại ảnh hưởng đến độ nhớt của chất bôi trơn công nghiệp. Sự thay đổi độ nhớt này cho phép chất lỏng hỗ trợ tải, bôi trơn hiệu quả các điểm tiếp xúc trong các ứng dụng như ổ bi và ổ lăn.

Các chế độ bôi trơn hỗn hợp không đủ tách biệt các bề mặt rắn cho phép một số lượng tương tác bề mặt rắn. Như tên cho thấy có một màng chất lỏng hoạt động bôi trơn bề mặt trong khi các bề mặt không đều, gây ra những gì có thể được gọi là bôi trơn vi đàn hồi động lực học.

Các chế độ bôi trơn biên cho phép các bề mặt hỗ trợ tải trọng, vì độ nhám bề mặt vượt quá độ dày của màng chất lỏng. Trong những trường hợp này, chất bôi trơn công nghiệp không còn hoạt động trực tiếp để hạn chế ma sát. Để bôi trơn hiệu quả các bề mặt trải qua chế độ bôi trơn biên, có thể sử dụng phụ gia chịu cực áp (EP), phụ gia biên hoặc chất bôi trơn rắn để giảm tác động tiêu cực của tiếp xúc bề mặt rắn.

Đường cong Stribeck

Đường cong stribeck là một biểu diễn đồ họa về cách ma sát liên quan đến độ nhớt, tải trọng và tốc độ của chất lỏng. Nó được sử dụng để minh họa hệ số ma sát trong các điều kiện hoạt động khác nhau. Thông số bôi trơn, liên quan trực tiếp đến độ dày màng chất lỏng, là một hàm của tốc độ, tải trọng và độ nhớt, và được hiển thị trên trục Sự tăng độ nhớt, giảm tải hoặc tăng tốc độ đều phản ánh độ dày màng chất lỏng lớn hơn và thông số bôi trơn lớn hơn. Hệ số ma sát giảm mạnh giữa các chế độ bôi trơn ranh giới và hỗn hợp, một giá trị nhỏ nhất khi nó đi vào chế độ bôi trơn thủy động lực học, và sau đó bắt đầu tăng lên do tác động tiêu cực của lực cản chất lỏng.

Tổng kết

Nghiên cứu cung cấp thông tin chi tiết về các cơ hội tăng trưởng chính và những thách thức lớn và các mối đe dọa tiềm ẩn .

Chúng tôi xin giới thiệu dịch vụ wedsite : Foodlubricant  dầu mỡ bôi chơn chất lượng nhất

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét