Lựa chọn dầu mỡ từng bước

Posted on Thứ Hai, 29 tháng 8, 2022

Làm thế nào để bạn biết nếu bạn đang sử dụng đúng loại dầu mỡ? Bạn có thể đang sử dụng loại mỡ chất lượng cao.

Bạn có thể đã bỏ rất nhiều công sức và tiền bạc để lựa chọn loại mỡ chất lượng tốt nhất nhằm theo đuổi sự xuất sắc của chất bôi trơn. Nhưng đừng nhầm lẫn chất lượng của dầu nhớt với chất lượng của thông số kỹ thuật.

Xem xét sự tương tự về dầu bôi trơn này, dầu tuabin chất lượng tốt nhất rất có thể sẽ không tạo ra một loại dầu động cơ tốt.

Hầu hết người dùng đều nhận thức được tầm quan trọng của việc lựa chọn chất bôi trơn phù hợp cho một ứng dụng nhất định. Khi chọn dầu bôi trơn cho thiết bị được sản xuất, thật dễ dàng xác định sản phẩm nào đáp ứng các yêu cầu của nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM).

Thông số kỹ thuật OEM cho một loại dầu bôi trơn thường bao gồm độ nhớt ở nhiệt độ hoạt động hoặc môi trường xung quanh, yêu cầu về phụ gia, loại dầu gốc và thậm chí cả những cân nhắc đặc biệt đối với các điều kiện môi trường khác nhau. Mặt khác, các thông số kỹ thuật của mỡ bôi trơn thường thiếu các chi tiết cần thiết để lựa chọn phù hợp, do đó kỹ sư bôi trơn phải tạo ra thông số kỹ thuật.


Độ nhớt của dầu gốc

Tính chất quan trọng nhất của bất kỳ chất bôi trơn nào là độ nhớt. Một sai lầm phổ biến khi lựa chọn dầu mỡ là nhầm lẫn độ đặc của dầu mỡ với độ nhớt của dầu gốc. Bởi vì phần lớn các ứng dụng được bôi trơn bằng mỡ là các ổ trục phần tử, người ta nên cân nhắc lựa chọn độ nhớt cho các ứng dụng đó.

Trong khi hầu hết không sử dụng dầu bánh răng EP 220 cho ổ trục động cơ điện được bôi trơn bằng dầu, nhiều người sẽ sử dụng loại mỡ có chứa cùng loại dầu đó cho ổ trục được bôi trơn bằng mỡ giống hệt nhau. Có một số phương pháp phổ biến để xác định yêu cầu độ nhớt tối thiểu và tối ưu cho các ổ trục phần tử, hầu hết các phương pháp này sử dụng hệ số tốc độ, thường được ký hiệu là DN hoặc NDm.

Hệ số tốc độ tính đến tốc độ bề mặt của các phần tử chịu lực và được xác định theo các công thức sau:

DN = (vòng / phút) * (vòng bi) và
NDm = vòng / phút * ((vòng bi + đường kính ngoài) / 2)

Giá trị NDm sử dụng đường kính bước thay vì đường kính lỗ khoan vì không phải tất cả các ổ trục của một lỗ khoan đã cho đều có cùng đường kính phần tử và do đó có tốc độ bề mặt khác nhau. 

Lựa chọn loại mỡ 

Một điểm khởi đầu tốt cho bất kỳ ứng dụng bôi trơn bằng mỡ nào là chọn loại mỡ phù hợp. Thông thường, việc lựa chọn dầu mỡ được đơn giản hóa quá mức và các đặc tính quan trọng bị bỏ qua.

Việc lựa chọn dầu mỡ thực sự phức tạp hơn việc lựa chọn dầu bôi trơn. Việc lựa chọn đúng loại mỡ cho máy sử dụng vòng bi được bôi trơn bằng mỡ là một trong những yếu tố quan trọng để vận hành không gặp sự cố. Đặc điểm kỹ thuật dầu mỡ phù hợp yêu cầu tất cả các thành phần và chi tiết (thường là một danh sách dài các thông số kỹ thuật).

Ví dụ, những điều sau đây cần được đề cập:
• Các chi tiết về dầu gốc: độ nhớt của dầu gốc, loại dầu gốc, v.v.
• Các yêu cầu về phụ gia.
• Loại chất làm đặc và các chi tiết.
• Các chi tiết khác như nồng độ, độ đặc, điểm rơi, dải nhiệt độ hoạt động, v.v.

Nhiều người vận hành cân nhắc đến chất lượng dầu mỡ mà họ không chắc đã chọn đúng loại dầu mỡ bôi trơn. Cần chú ý nhiều hơn đối với việc lựa chọn dầu mỡ. 

Mỡ được làm bằng các chất làm đặc khác nhau, chẳng hạn như lithium, canxi hoặc polyurea.

Mỡ dùng cho máy móc

Rung động, thay đổi thời gian và nhiệt độ có thể dẫn đến rửa trôi các thành phần dầu quan trọng từ chất làm đặc mỡ, để lại xà phòng khô.

 Lựa chọn thích hợp và sử dụng đúng loại dầu mỡ đều quan trọng. Một đặc tính quan trọng là độ nhớt của dầu gốc. Ở nhiệt độ đủ cao, dầu mỡ có thể sôi ra khỏi chất làm đặc.

Cần cẩn thận trong quá trình áp dụng và hoạt động.

Việc trộn dầu vô tình có thể dẫn đến việc tách dầu và tách dầu nhanh hơn. Có nhiều ví dụ về sự trộn lẫn ngẫu nhiên, bao gồm cả sự va chạm của dầu mỡ đất sét hữu cơ với dầu mỡ đặc xà phòng. Quá nhiều dầu mỡ trong ổ trục, các điều kiện cơ học khắc nghiệt (tải trọng cao, lệch trục và các điều kiện khác), và đói có thể dẫn đến nhiệt độ vận hành cao. 
Một vấn đề nổi tiếng là "bôi trơn quá mức".

Trong những trường hợp như vậy, điểm rơi đạt đến, ổ trục bắt đầu chảy máu, dầu mỡ khô và cuối cùng xảy ra hỏng hóc. Ngoài ra, bất kỳ dầu mỡ nào tiếp xúc với rung động kéo dài hoặc lực ly tâm cũng được biết là sẽ tách ra sớm.

Tổng kết

Phương pháp “kết hợp” thường là phương pháp tốt nhất để đạt được các chi tiết tái bôi trơn tối ưu (lưu lượng, thể tích, tần số và các cài đặt khác) thay vì chỉ dựa vào các giá trị được tính toán hoặc phản hồi của thiết bị.

Chúng tôi xin giới thiệu dịch vụ wedsite : Foodlubricant  dầu mỡ bôi chơn chất lượng nhất

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét