Ưu và nhược điểm của chữ ký điện tử

Posted on Thứ Hai, 29 tháng 8, 2022

 

Chữ ký điện tử là một chữ ký điện tử được sử dụng để xác thực danh tính của người gửi tin nhắn hoặc người ký tài liệu và đảm bảo rằng nội dung của tài liệu hoặc thông điệp đó là không thay đổi. Chữ ký điện tử rất khó bắt chước, dễ vận chuyển và tự động đóng dấu thời gian. Chữ ký điện tử có thể được sử dụng với tất cả các loại tin nhắn, cho dù được mã hóa hay không, để đảm bảo rằng tin nhắn đến được nguyên vẹn và nhận biết được danh tính của người gửi.Ưu điểm của Chữ ký số:

·         Chữ ký điện tử đẩy nhanh các thủ tục kinh doanh - Không cần phải chờ đợi các tài liệu đến bằng chuyển phát nhanh, các hợp đồng có thể dễ dàng được hoàn thành và chuyển giao với sự hỗ trợ của chữ ký điện tử trong vòng vài giây.

·         So với các thủ tục khác, nó ít tốn kém hơn - Gửi tài liệu với sự trợ giúp của dịch vụ chuyển phát nhanh hoặc thư dẫn đến chi phí bổ sung. Nhưng chữ ký điện tử đảm bảo rằng các tài liệu có thể được gửi qua web mà không cần phải đầu tư vào dịch vụ chuyển phát nhanh hoặc thư.

·         Chữ ký điện tử được bảo mật - Các tài liệu vẫn an toàn và được bảo mật bằng chữ ký điện tử đảm bảo rằng chúng an toàn bất kể thực tế nó đi đến đâu.

·         Chữ ký điện tử tiết kiệm thời gian - Vì không cần phải chuyển giao tài liệu thực tế, nên có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian, giúp nâng cao hiệu quả kinh doanh.

·         Chữ ký điện tử là xác thực - Nếu chữ ký điện tử được thực hiện đúng cách, chúng có thể đứng trước tòa, tương tự như các tài liệu hoặc hợp đồng khác được ký kết trong thế giới thực.

·         Các tài liệu chữ ký điện tử có thể được theo dõi dễ dàng - Các tài liệu được ký điện tử rất dễ theo dõi và xác định vị trí. Điều này dẫn đến tăng năng suất khi mỗi quy trình được sắp xếp hợp lý theo cách hiệu quả.

Thuộc tính của chữ ký điện tử

Xác thực là quá trình xác nhận rằng người truyền thông tin liên lạc là người mà họ tự nhận và không phải là kẻ mạo danh. Quá trình xác thực bao gồm việc xác minh độ tin cậy của một đối tượng, người hoặc sự kiện. Khi chúng tôi ký tên bằng kỹ thuật số, chúng tôi xác thực chính mình. Vì vậy, chữ ký điện tử không thể bị giả mạo, không giống như các phương pháp xác thực khác như chữ ký vật lý.

Sự toàn vẹn

Tính toàn vẹn của dữ liệu liên quan đến việc liệu dữ liệu đó có đến trong cùng một điều kiện mà nó được gửi hay không. Khi giao tiếp bị chỉnh sửa hoặc bị can thiệp, nó sẽ mất tính toàn vẹn. Xác minh trực tuyến chữ ký điện tử đảm bảo rằng một tin nhắn không thay đổi kể từ khi nó được ký. Khi ai đó cố gắng xác minh xem một tài liệu không bị thay đổi sau khi ký, họ sẽ thực hiện phân tích toán học về thông điệp gốc và chữ ký của nó để xác nhận xem chúng có khớp hay không. Nếu chúng khớp, có thể xác minh rằng người gửi đã thực sự ký vào tài liệu.

Không bác bỏ

Nếu dữ liệu hoặc một thông điệp là không thể bác bỏ, tác giả của nó không thể phủ nhận rằng họ là người khởi tạo chính thức của tài liệu. Đặc điểm này giúp loại bỏ sự từ chối hợp lý, đôi khi được gọi là lập luận "xin lỗi, bạn của tôi đã sử dụng tài khoản của tôi".

Nhược điểm của Chữ ký số:

·         Ngày hết hạn: Chữ ký điện tử dựa trên công nghệ và các luật xung quanh nó phụ thuộc vào luật của tiểu bang. Chứng chỉ của chữ ký số hết hạn và người nhận có nhiệm vụ đảm bảo rằng khóa công khai là hợp lệ.

·         Cần mua chứng chỉ và phần mềm xác minh: Các doanh nghiệp sử dụng chữ ký điện tử có thể phải chi nhiều tiền hơn vì chữ ký điện tử liên quan đến việc mua chứng chỉ từ các cơ quan hữu quan cũng như phần mềm xác minh.

·         Cần giáo dục người dùng: Trong một tổ chức kinh doanh có thể có nhiều nhân viên hoàn toàn không biết về cách hoạt động của chữ ký điện tử. Cần thêm thời gian cũng như tiền bạc để đào tạo nhân viên về cách thức hoạt động của quy trình khiến họ rời bỏ công việc của mình.

Tổng kết

Chữ ký điện tử đã làm thay đổi phương thức bổ sung chữ ký của các doanh nghiệp. Nó cung cấp một cách bảo vệ thông tin an toàn khỏi những con mắt tò mò. Hơn nữa, hệ thống chữ ký số trong các giao dịch tiền tệ thiết lập một khuôn mẫu kín nước để đảm bảo sự tin cậy của cả hai bên trong giao dịch.

Sign.cc by 500apps là một ứng dụng tuyệt vời cho chữ ký điện tử . Phần mềm cho phép người ký dễ dàng tạo chữ ký duy nhất và ký các tài liệu ở nhiều định dạng khác nhau. Thỏa thuận bán hàng và Hợp đồng dịch vụ. Hơn nữa, bạn có thể thiết lập các quy trình phê duyệt phức tạp yêu cầu xác thực nhiều người ký, đảm bảo trải nghiệm ký liền mạch.

Chúng tôi xin giới thiệu dịch vụ wedsite : Chữ ký số Bình Dương uy tín

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét